Guangzhou City 2019 มหานครกวางโจวที่ฉันเห็น

กวางโจวที่ฉันเห็น


Guangzhou City เมืองกวางโจว..เมืองที่เมื่อเอ่ยถึงหลายคนอาจจะนึกภาพว่าเป็นเมืองแห่งการค้าขาย เพราะทุกปีจะมีการจัดงาน canton fair ที่ผู้ประกอบการทุกคนรู้จักกันดี เมื่อมาถึงที่นี่ ในปีนี้ 2019 ต่างจากเมื่อก่อนที่เคยมา 10 ปีที่แล้วมาก สภาพบ้านเมืองเปลี่ยนไป ดูสะอาดตากว่าเก่าเยอะมาก ความวุ่นวายน้อยลงแต่ยังคงมี ความไฮเทคไม่ต้องพูดถึง ล้ำกว่าบ้านเรามาก แต่สัญญาณเน็ตยังดีสู้บ้านเราไม่ได้ ถึงแม้ทุกคนจะจำเป็นต้องใช้งานกันตลอดเวลา เพราะทุกการใช้ชีวิตของคนที่นี่ ต้องใช้จ่ายผ่านมือถือ เห็นคนใช้เงินสดน้อยมาก เลยจะเห็นว่ามีตู้ให้เช่า power bank อยู่ทั่วทุกมุมเมือง จะแปลกใจอยู่ก็ตรงที่ว่า..เหล่าอากง อาม่า เขาปรับตัวกันได้ยังไงในช่วงเปลี่ยนผ่าน ..เก่งมากๆ เห็นทุกเช้าจะเป็นเหล่าอากง อาม่า จูงลูกหลานไปส่งรร.ด้วยรถไฟฟ้าบ้าง รถเมล์บ้าง และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเรื่องห้องน้ำ ตลอด 5 วันที่อยู่ที่นี่ไม่เคยเจอกับดักเลย ถึงแม้บางที่จะไม่ค่อยสะอาด เพราะ 90% เป็นสุขาแบบนั่งยอง เลยจะมีขี้ดินขี้ฝุ่นติดรองเท้ามาบ้าง แต่ถ้าตามห้างก็จะสะอาดค่อนข้างดีทีเดียว แต่ติดที่ก็ไม่มีสายชำระนะ ต้องพกทิชชู่เปียกติดตัวไว้เพื่อสุขอนามัยของเรา เอาว่าถ้ามาจีนจะไม่บ่นเรื่องห้องน้ำอีกแล้วล่ะ ส่วนคุณผู้ชายคงสบายละไม่ต้องซีเรียสเรื่องนี้..ตัดไป

ถึงแม้ความไฮเทคจะเข้ามายังไง แต่ก็ยังเห็นตึกอพาร์ทเม้นท์เก่าๆโทรมๆอยู่ทั่วไป ผู้คนไม่ค่อยเคารพสัญญาณไฟ ทางเท้ากลายเป็นทางจักรยานถึงแม้จะมีเลนให้จักรยานวิ่ง รถยนต์ไม่จอดให้คนข้าม คนต้องเดินระวังรถเอาเอง แท็กซี่เรียกยากตอนใกล้เวลาส่งรถ(เหมือนไทยเลย) คนพูดจีนล้วน บนรถและป้ายรถเมลไม่มีภาษาอังกฤษ กลิ่นควันบุหรี่อวลไปทั่วเมือง บนถนนไม่มีควันจากไอเสียรถ ส่วนใหญ่ใช้ไฟฟ้า ยังเห็นน้ำลายถ่มอยู่บนพื้นถนนเดินให้ระวัง อยู่ๆก้นบุหรี่ก็ลอยลงมาจากบนฟ้า ....
แต่........ผู้คนอัธยาศัยดี มีน้ำใจ เห็นคุยกันเสียงดังนึกว่าทะเลาะกัน ป่าวเลยนั่นคือโทนเสียงปกติ

จากความเป็นไปที่เล่ามานี้..สัมผัสได้ว่าถึงแม้โลกยุคใหม่จะมาไวแค่ไหน แต่ผู้คนยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่ถือสาโกรธเคืองหากจะเดินชนกันบ้างแม้ในทางเดินที่กว้างขวาง อาจเป็นเพราะทุกคนเข้าใจในความเป็นอยู่ที่ต้องเร่งทำมาหากินในแต่ละวัน #คนจีนขยัน 

Note : นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเมืองกวางโจวเท่านั้น ยังมีอีกหลายส่วนที่เรายังไปไม่ถึง

Guangzhou city
Guangzhou City
Guangzhou city
Guangzhou city
Guangzhou city

 

 

มีเงินเท่าไหร่ถึงพอ

 

ö ค่ารถโดยสารถูก...ค่าครองชีพสูง
ö รถเมล์ 2 หยวน ตลอดสาย
ö รถไฟฟ้าเริ่มต้น 2 หยวน
ö แท็กซี่ มิเตอร์สตาร์ท 12 หยวน/3 กม.แรก
ö น้ำดื่ม 500ml. 2 หยวน
ö ค่าอาหารเริ่มต้น 12-16 หยวน


 

 

 

ข้าวอบและยาจีน

 


Guangzhou city 
Guangzhou city 

เนื้อแกะย่างริมทาง

 

Guangzhou city

 

 

 

 

 Starbucks Reserve in Shamian Island

 

Starbuck reserve
Starbuck reserve

Starbuck reserveStarbuck reserve

เรื่อง /เรียบเรียง : สมุดโน๊ต


 • 60346495_1977632005676253_1955642182035570688_o.jpg
  ถ้าใครเคยเดินทางเครื่องบินลำใหญ่มาเห็นลำน้อยแบบนี้คงต้องมีประหลาดใจและแอบตื่นเต้นกันบ้างล่ะ มันจะไปท่าไหนกันน้อ? บางคนก็บอกมันจะรู้สึกเหวี่ยงๆ ล่อนๆกว่าเครื่องใหญ่ ..เอาแล้ว เสีย...

 • IMG_20190614_153216.jpg
  เรื่อง/เรียบเรียง สมุดโน๊ตมิถุนายน 2562 เริ่มต้นการเดินทาง ✈️การเดินทางมาเมืองต้าเหลียนครั้งนี้เราเดินทางกันแบบต่อเครื่อง นอกจากจะเป็นครั้งแรกที่ได้มาเมืองนี้แล้ว ยังเป็นครั้งแรกที...

 • IMG_3854[1].jpg
  7 สถานที่อากาศดี๊ดีเมืองนอกช่วงหน้าฝนเมืองไทย ย่างเข้าหน้าฝนบ้านเรา ฝนก็ตกเอ้าตกเอา หลายๆคนก็ว่างช่วงนี้สะด้วย แต่พอคิดจะไปเที่ยวไหนก็นึกไม่ออกเพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ฝน แต่รู้มั้ยว...


 • IMG_7313.jpg
  Unseen GunmaS e a s o n o f L e a v e C h a n g e "เที่ยวเล่น ถ่ายภาพเป็น อย่างมืออาชีพ" ทริปนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เราออกเดินทางไปยังกุนมะ เมืองที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวแต่ยั...

 • IMG_9338[1].png
  1000เดียวเที่ยว5วัน (อีสาน) กับผู้หญิง2คน เริ่มต้นการเดินทางทริปนี้ด้วยการว่างงานของเพื่อนสาว แกอยากจะไปปลดปล่อยความเศร้าออกไปจากชีวิตเลยมาชวนให้พาไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ งั้นก็ถือโอก...
Visitors: 44,299